franchise-financing

Franchise

In Dictionary by Có Chuyện Gì Vậy0 Comments

Franchise là gì?

Franchise tức là nhượng quyền thương mại. Doanh nghiệp bán franchise (franchiser) trao cho bên mua quyền kinh doanh, sản xuất hay dịch vụ của công ty mình trên thương hiệu của mình. Đổi lại doanh nghiệp mua franchise (franchisee) phải trả cho bên bán một khoản phí sử dụng bản quyền hay chiết khấu % doanh thu trong khoảng thời gian do hai bên thỏa thuận. Thông thường, các chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực do bên mua franchise (franchisee) đảm nhiệm, doanh nghiệp bán franchise (franchiser) chỉ chuyển giao mô hình kinh doanh, hỗ trợ về thương hiệu, quảng bá…

Nhượng quyền thương mại là một phương pháp rất phổ biến để bắt đầu một doanh nghiệp, đặc biệt là cho những người muốn hoạt động trong một ngành công nghiệp cạnh tranh cao như các ngành công nghiệp thức ăn nhanh. Một trong những lợi thế lớn nhất của việc mua một Franchise là bạn có quyền sử dụng tên thương hiệu của công ty gốc, có nghĩa rằng bạn không cần phải cố gắng dành nguồn lực để có được tên và sản phẩm tới các khách hàng.

franchise-financing

Cho đến ngày nay, chiếm nhượng quyền thương mại cho một tỷ lệ lớn các doanh nghiệp Mỹ. Năm 2015 thương hiệu top 15 doanh nghiệp bao gồm: McDonald’s (MCD), Subway, Pizza Hut (YUM), Denny’s (DENN), Jimmy John’s Gourmet Sandwiches, Jack in the Box (JACK).. Thương hiệu nổi tiếng khác bao gồm các ngành công nghiệp khách sạn: Hampton by Hilton (HLT) và ngày của Inn (Wyn), cũng như 7-Eleven Inc và Dunkin ‘Donuts (DNKY).

franchise

Từ năm 2014, thời điểm Việt Nam phải mở cửa thị trường bán lẻ hoàn toàn dẫn đến các hoạt động nhượng quyền thương mại ngày một phát triển và trở thành xu hướng, lựa chọn tối ưu, là cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam trong thời kì kinh tế khó khăn.

 

Leave a Comment